Đông Tây Nam Bắc – Làm thế nào để xác định hướng nhà chính xác nhất!

Rate this post

Việc xác định hướng nhà là một kỹ năng mềm quan trọng mà ai cũng cần biết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xác định đúng 4 hướng Đông Tây Nam Bắc một cách chính xác. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra những cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc đầy đủ và ứng dụng trong việc xác định hướng nhà theo tuổi của bạn.

Tổng quan về các hướng

Trước khi tìm hiểu về cách xác định hướng nhà Đông Tây Nam Bắc, hãy nhắc lại về các phương hướng. Theo quy ước trên thế giới, có 4 hướng chính để định vị: Đông, Tây, Nam và Bắc. Thực chất đây chỉ là tên gọi tiếng Anh của Đông Tây Nam Bắc thôi. Bên cạnh 4 hướng chính, còn có 4 hướng phụ: Đông Bắc, Đông Nam, Tây Bắc và Tây Nam. Tổng cộng có 16 hướng suy ra từ 4 hướng chính ban đầu, nhưng chúng ta vẫn dựa vào việc xác định 4 hướng cơ bản để xác định phương hướng.

Hướng nhà

Các cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc

Có nhiều cách để xác định 4 hướng Đông Tây Nam Bắc. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ liệt kê một số cách đơn giản như sau:

Xác định dựa vào mặt trời

Mặt trời là tín hiệu thể hiện phương hướng cơ bản nhất của con người từ trước đến nay. Xác định hướng Đông – Tây dựa vào mặt trời rất đơn giản. Giơ 2 tay lên, tay phải chỉ về phía mặt trời mọc (hướng Đông), tay trái chỉ về phía mặt trời lặn (hướng Tây). Lúc này, bạn có thể xác định các hướng như sau:

 • Tay phải đang chỉ về hướng Đông
 • Tay trái đang chỉ về hướng Tây
 • Sau lưng là hướng Nam
 • Trước mặt là hướng Bắc

Xác định hướng Đông Tây Nam Bắc dựa vào mặt trời

Xác định dựa vào bóng của vật thể

Dựa vào bóng của vật thể dưới đất khi mặt trời soi vào cũng là một cách xác định phương hướng dễ dàng. Buổi sáng, bóng của vật sẽ nghiêng về hướng Tây, buổi chiều nghiêng về hướng Đông. Bạn có thể dùng một cây gậy/cọc cắm xuống đất và đánh dấu 2 điểm trên bóng để xác định được hướng Đông – Tây và từ đó tìm ra hướng Bắc – Nam.

Xác định hướng Đông Tây Nam Bắc dựa vào bóng đổ

Xác định hướng dựa vào mặt trăng

Mặt trăng cũng mọc ở hướng Đông và lặn ở hướng Tây tương tự như mặt trời. Bạn có thể dựa vào hình dạng tròn – khuyết của mặt trăng để xem hướng Đông Tây Nam Bắc.

 • Từ đầu tháng đến trước Rằm, phần khuyết của mặt trăng chỉ về phía Đông.
 • Ngược lại, từ Rằm đến cuối tháng, phần khuyết của mặt trăng chỉ về hướng Tây.
 • Đêm trăng tròn, bạn có thể dùng bóng của chiếc gậy để xác định hướng.

Xác định hướng Đông Tây Nam Bắc dựa vào mặt trăng

Xác định dựa vào sao Hôm – sao Mai

Sao Hôm và sao Mai đều là tên gọi của sao Kim, tùy vào vị trí và thời điểm xuất hiện để xác định hướng. Sao Hôm chỉ mọc khi mặt trời lặn (hướng Tây), sao Mai chỉ mọc vào lúc sáng sớm (hướng Đông).

Xác định dựa theo địa vật đặc biệt

Có những địa vật đặc biệt có thể giúp bạn xác định Đông Tây Nam Bắc:

 • Hoa hướng dương thường hướng về phía mặt trời mọc (Đông).
 • Rêu và địa y trong rừng nhiệt đới sẽ mọc ở phía Tây, còn ở vùng ôn đới sẽ mọc ở phía Bắc.
 • Gốc cây đã bị cưa ngang, các vòng trên bề mặt cắt của thân cây sẽ chỉ ra hướng Bắc.
 • Tổ kiến, tổ ong thường quay về hướng Nam hoặc Đông Nam. Phần thành tổ dày hơn thường quay về hướng Bắc.
 • Chim bay cao vào mùa đông sẽ bay về hướng Nam, mùa hè sẽ bay về hướng Bắc.
 • Một số cây cầu hoặc đường quốc lộ lớn có biển báo chỉ phương hướng.

Xác định hướng bằng la bàn

La bàn là cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc chính xác nhất. Khi sử dụng la bàn, bạn cần lưu ý không cầm thêm các vật kim loại để tránh làm lệch kim la bàn. Đặt la bàn trên một mặt phẳng nằm ngang, lưu ý đặt trên nền đất phẳng để đạt độ chính xác cao. Sau khi đặt la bàn và đợi kim ổn định, bạn có thể xác định các hướng theo ký hiệu tiếng Anh trên la bàn.

La bàn là vật dụng xác định phương hướng tốt nhất

Xác định hướng trên bản đồ

Trên bản đồ, hướng Bắc thường được thể hiện bằng kí tự B, nằm trên một mũi tên thẳng đứng. Phía dưới trang giấy là hướng Nam, bên phải trang giấy là hướng Bắc, bên trái trang giấy là hướng Tây. Bản đồ cũng có thể được sử dụng để xác định hướng nhà và hướng đất trên sổ hồng, sổ đỏ một cách đơn giản và chính xác.

Xác định hướng đất trên sổ hồng, sổ đỏ

Cách xác định hướng nhà Đông Tây Nam Bắc

Người Á Đông thường quan trọng việc xem hướng nhà hoặc mảnh đất định mua. Dưới đây là một số cách xác định hướng nhà đất cơ bản:

Cách xác định hướng nhà

Cách xác định hướng nhà chính xác là dựa trên khoảng không có nhiều dương khí như sau:

 • Nếu ngôi nhà có sân rộng, mặt nào có sân chính là hướng nhà.
 • Nếu nhà có một mặt tiền giáp với đường, ba mặt còn lại không có đường, mặt tiếp giáp với đường chính là hướng nhà.
 • Trường hợp nhà có hai mặt giáp đường, bạn có thể dựa vào cửa chính để xác định. Nếu cửa chính quay về mặt đường nào thì đó chính là hướng nhà.

Hướng nhà theo phong thủy còn được xem xét dựa trên địa thế khu đất, hướng gió chủ đạo và cường độ ánh sáng mặt trời.

Các hướng xem là đẹp để xây nhà phụ thuộc vào vùng miền:

 • Miền Bắc thích hướng Nam và Đông Nam.
 • Miền Trung thích hướng Đông và Đông Nam.
 • Miền Nam thích hướng Nam.
 • Các vùng ven biển phía Tây thích hướng Tây Nam.

Hướng nhà tốt nên đón được gió, thoáng khí và có ánh sáng tự nhiên

Cách xác định hướng cửa

Hướng cửa cũng rất quan trọng. Hướng cửa là hướng của đường thẳng từ tâm nhà nối với trung điểm của cửa chính. Để xác định hướng cửa, bạn cần kẻ đường thẳng này rồi mới tiến hành đặt la bàn để đo. Lưu ý đo hướng bằng la bàn 3 lần để đảm bảo độ chính xác. Nếu có chênh lệch quá 15 độ, hãy kiểm tra xem có vật kim loại nào gây ảnh hưởng không.

Cách xác định hướng căn hộ cao tầng

Nếu sống từ tầng 1 đến tầng 10 của tòa nhà, hướng căn hộ sẽ giống với hướng của tòa nhà. Tuy nhiên, từ tầng 10 trở lên, hướng sẽ không bị ảnh hưởng bởi mặt đất bên dưới. Lúc này, bạn có thể xác định tại trung điểm của hướng để có tầm nhìn rộng nhất.

Nếu sống ở tầng 10 trở lên, hướng căn hộ sẽ không bị phụ thuộc theo hướng cả tòa nhà

Vậy là chúng ta đã tổng hợp các cách xác định hướng Đông Tây Nam Bắc một cách chi tiết và dễ thực hiện. Việc thông thạo cách xác định phương hướng không những là kỹ năng sống cần thiết mà còn giúp bạn biết cách xác định hướng nhà để tìm được nơi định cư hợp mệnh, hợp tuổi. Hi vọng bài viết này đã giúp bạn biết cách xem hướng Đông Tây Nam Bắc chính xác, thành công!

Nguồn: http://thanhnienviet.vn/2020/06/15/dong-tay-nam-bac-cach-xac-dinh-huong-nha-day-du-nhat

Related Posts

11 Giải pháp chống nóng cho nhà hướng tây vào mùa hè

Những ngôi nhà gác lửng, nhà ống,… xây hướng tây đều phải chịu nóng nực và khó chịu trong mùa hè. Nhưng đừng lo lắng, có nhiều…

Nhà hướng Tây đặt bàn thờ hướng nào chuẩn phong thủy?

Vị trí và hướng đặt bàn thờ trong phong thủy là một trong những yếu tố quan trọng khi xây nhà. Vậy nhà hướng Tây nên đặt…

Chung cư Viglacera Đại Phúc: Lựa chọn hoàn hảo – Cây trồng ban công hướng Tây phù hợp với khí hậu Việt Nam

Bạn đang tìm kiếm cây trồng ban công hướng Tây phù hợp với khí hậu Việt Nam? Đừng lo lắng, trong bài viết này, chúng ta sẽ…

Những lưu ý quan trọng khi thiết kế nhà theo hướng Tây Bắc

Trong những năm gần đây, việc chọn phong cách thiết kế phù hợp cho ngôi nhà không chỉ là vấn đề quan trọng mà còn liên quan…

Xây Nhà Hướng Tây Nam: Có Nóng Như Bạn Nghĩ Hay Không?

Nhà hướng Tây Nam có nóng không? Đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc khi muốn xây nhà mới. Hãy cùng tìm hiểu những điều…

Cách sử dụng la bàn đơn giản mà ai cũng có thể xem được

La bàn chính là công cụ hữu ích để xác định phương hướng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng la bàn một cách…