Biện pháp thi công nhà biệt thự, nhà phố từ thô đến hoàn thiện

Rate this post

Biện pháp thi công nhà biệt thự, nhà phố bao gồm nhiều hạng mục từ công tác chuẩn bị thi công, biện pháp thi công phần thô cho đến nghiệm thu và bàn giao phần hoàn thiện. Gia chủ cần nắm được quá trình này gồm những đầu việc gì, được thực hiện như thế nào, có bao nhiêu phương án lựa chọn thay thế,… để giám sát thi công diễn ra thuận lợi.

Cùng Vinavic điểm qua một số biện pháp thi công nhà phố, biệt thự được nêu ra theo trình tự từ A – Z qua bài viết dưới đây.

Công tác chuẩn bị thi công biệt thự, nhà phố

Công tác chuẩn bị đóng vai trò tiên quyết trước khi bắt đầu xây dựng bất kỳ một công trình nhà biệt thự hay nhà phố nào đó. Để quá trình thi công nhà phố, nhà biệt thự được diễn ra theo đúng tiến độ và đạt chất lượng như mong muốn, cần chuẩn bị những công việc sau trước khi tiến hành khởi công:

Chuẩn bị giấy phép xây dựng

Trước khi tiến hành thực hiện bất kỳ biện pháp thi công biệt thự nào, gia chủ cần hoàn thiện hồ sơ để xin cấp giấy phép xây dựng để việc khởi công diễn ra trơn tru, thuận lợi.

 • Chuẩn bị đầy đủ những giấy tờ pháp lý như thủ tục xin phép sử dụng lòng lề đường, làm hồ sơ chuyển đổi vị trí đồng hồ điện/nước…
 • Điền mẫu đơn xin cấp phép xây dựng theo quy định của đơn vị quản lý, cơ quan chức năng có thẩm quyền ở địa phương.
 • Bộ hồ sơ bản vẽ biện pháp thi công nhà phố, nhà biệt thự đầy đủ (bản vẽ kiến trúc, bản vẽ kỹ thuật, bản vẽ cơ sở, bảng tính toán kỹ thuật, bản vẽ biện pháp thi công hoàn thiện,…)
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất tại nơi có ý định xây dựng nhà phố hay nhà biệt thự.
 • Văn bản pháp lý xác nhận đủ điều kiện xây dựng và hoàn thiện công trình biệt thự, nhà phố.
 • Bản cam kết đảm bảo an toàn đối với các công trình xung quanh (nếu có).

Việc xin cấp giấy phép thường tốn khá nhiều thời gian nên việc tìm hiểu trước bộ hồ sơ xin cấp giấy phép phải có đầy đủ những gì sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức phải đi lại nhiều lần.

Chuẩn bị mặt bằng

Tuỳ vào từng mặt bằng mà lên phương án lựa chọn biện pháp thi công nhà dân dụng như biệt thự hay nhà phố phù hợp.

 • Đối với công trình cải tạo nhà biệt thự, đơn vị thi công sẽ lên giải pháp tháo dỡ công trình nhà cũ đáp ứng các yêu cầu về mặt pháp lý (có chứng chỉ hành nghề) và thực hiện giám sát toàn bộ quy trình tháo dỡ.
 • Để chuẩn bị mặt bằng sẵn sàng khởi công, đơn vị thi công cũng sẽ dọn sạch sẽ, san phẳng mặt bằng xây dựng, làm sạch hệ thống bể ngầm, hầm phân cũ, tháo dỡ móng ngầm còn sót lại, rồi thực hiện lấy tim móc và cao độ.
 • Bên cạnh đó là công tác chuẩn bị lán trại để công nhân ở hay tập kết nguyên vật liệu, quây hàng rào xung quanh công trình, dựng cổng ngăn cách và bố trí treo biển báo công trình theo các quy định về an toàn thi công để phục vụ quá trình xây dựng biệt thự, nhà phố.

Chuẩn bị nguyên vật liệu

Nguyên vật liệu của biện pháp thi công nhà phố, biệt thự từng giai đoạn là khác nhau. Nếu chuẩn bị tốt phần này, gia chủ sẽ thuận lợi hơn trong việc đảm bảo công trình nhà ở được hoàn thành đúng tiến độ và đạt chất lượng cao.

 • Đảm bảo có chỗ tập kết vật tư xây dựng đủ lớn. Điều kiện kho chứa đạt chuẩn để bảo quản được chỗ nguyên vật liệu vừa tập kết xong.
 • Không có linh kiện, vật tư, máy móc thì không thể nào xây dựng được. Vì vậy hãy chắc chắn nhà sản xuất vật tư, máy móc thực hiện giao nộp cấu kiện đúng thời gian – đúng số lượng – đúng mẫu mã – đúng thông số kỹ thuật đã thoả thuận trong hợp đồng mua bán.

Chuẩn bị phần móng

Đối với các công trình biệt thự, nhà phố cần thực hiện biện pháp thi công móng chuẩn bị hố móng trước khi xây nhà như sau:

 • Cung ứng thiết bị máy móc, đội ngũ thợ thi công để thực hiện công tác đào thăm dò nền đất bên dưới móng nhà để thống nhất biện pháp thi công móng và bắt đầu đất hố móng đại trà, hố ga, bể ngầm, hầm phân, đà giằng, đà kiềng, hố thang máy (nếu có), đào đất làm tầng hầm (nếu có).
 • Dựa trên bản thiết kế đã được phê duyệt để xác định giới hạn công trình được phép xây dựng và các giấy tờ quy định ranh giới khuôn viên đất.
 • Cần tiến hành thi công gia cố nền móng đối với nhà được xây trên nền đất yếu, rồi ký kết xác minh khối lượng gia cố móng.

Biện pháp thi công nhà biệt thự phần móng và công trình ngầm

Cần thực hiện đúng quy trình, đảm bảo chất lượng cho công tác thi công móng và phần ngầm. Bởi đây là hạng mục thi công quan trọng, nếu gặp sự cố rất khó để xử lý và sửa chữa, có thể khiến cả công trình sập hoặc tắc nghẽn.

Công tác thi công móng

Công trình nhà biệt thự, nhà phố có 3 loại móng phổ thông là móng đơn, móng băng và móng cọc. Đều phải trải qua các công đoạn sau:

 • Công tác cọc theo bản vẽ biện pháp thi công (nếu có).
 • Công tác đào đất hố móng.
 • Công tác cốp pha, cốt thép và bê tông móng, sàn trệt.

Phương pháp thi công móng đơn

Móng đơn thường dùng cho những công trình có kết cấu đơn giản như nhà cấp 4, nhà nhỏ,…. Biện pháp thi công móng đơn được thực hiện đầy đủ theo các bước dưới đây:

Công tác đào móng:

 • Dựa vào tim móc và cao độ đã lấy sẵn để đào móng thủ công hay cơ giới tùy thuộc vào điều kiện mặt bằng và bản vẽ thiết kế trước đó.
 • Lấy cao độ đáy móng sơ với đất tự nhiên là -1.5m hoặc đào xuống lớp đất cứng (theo hồ sơ địa chất nếu có).

Công tác bê tông lót:

 • Đầm chặt đất phía dưới để đổ bê tông lót. Phương pháp đầm nén thực hiện bằng máy đầm cóc theo hệ số đầm chặt k (theo thiết kế thông thường k = 95).
 • Có thể dùng bê tông đá 1×2 hoặc bê tông đá 4×6 mác 100 để lót móng, bao phủ khu vực đáy móng, hố ga, hồ nước âm sàn, đáy hầm phân, đà kiềng, đáy đà giằng, hố thang máy (nếu có), đáy sàn tầng hầm (nếu có), đổ bê tông lót sàn cho tầng trệt.
 • Lớp lót bê tông thường có độ dày 10cm.

Công tác cốp pha móng:

 • Ghép cốp pha bê tông lót: Có thể dùng cốp pha gỗ, sắt hoặc xây bằng gạch ống.
 • Lắp đặt cốt thép móng, dầm móng, sàn, cổ cột và thép vách (nếu công trình có tầng hầm): Thi công thép chịu lực theo đúng bản vẽ thống kê biện pháp thi công thép. Cấy sắt cột và sau đó định vị lại tim cột.
 • Đổ bê tông móng, dầm móng và sàn: Tưới nước rửa hố móng rồi tiến hành đổ bê tông móng. Trong quá trình đổ bê tông phải đầm dùi bảo dưỡng cho bê tông có độ chặt và không bị rỗ.

Phương pháp thi công móng băng

Móng băng dễ thi công và chất lượng tốt, nên được nhiều người lựa chọn để sử dụng trong các biện pháp thi công nhà dân dụng. Công tác thi công móng băng trong các ngôi nhà biệt thự, nhà phố được thực hiện như sau:

 • Công tác đào đất và đầm nén giống như móng đơn.
 • Phần thi công cốp pha cho móng băng chỉ khác móng đơn ở bản vẽ thiết kế và cấu trúc, còn kỹ thuật như nhau. Thi công dầm móng băng cần lưu ý phải đúng kỹ thuật cốp pha móng, đà giằng, đà kiềng để tránh tình trạng bị phình hoặc bị rỗ.
 • Tương tự như móng đơn, thực hiện các công tác cốt thép (theo bản vẽ thiết kế), công tác kê sắt và rửa hố móng, hay công tác đổ bê tông và dầm dùi cho móng băng.

Phương pháp thi công móng cọc

Móng cọc có độ chắc chắn nhất trong 3 loại móng, được ưu tiên cho công trình biệt thự lớn hay địa chất yếu. Nên biện pháp thi công móng cọc biệt thự, nhà phố đòi hỏi kỹ thuật cao hơn. Một số lưu ý khi thi công móng cọc bạn cần quan tâm như:

 • Tạo khuôn đài móng, đà giằng và đà kiềng bằng cách xây gạch cháy.
 • Thi công ép cọc theo bản vẽ thiết kế về vị trí, kích thước và chiều sâu cọc. Loại móng cọc thường dùng cho nhà phố, biệt thự là cọc ép bê tông cốt thép với kích thước cọc 250×250, cọc ép 4 cây phi 16, lót bê tông đá 1×2 mác 250, cọc ép ly tâm cường độ cao đường kính d=250-300 mác 600-800. Chiều sâu ép theo bản vẽ thiết kế.
 • Ép thử tải trước khi ép đồng loạt.
 • Nếu biệt thự thiết kế theo kiểu đổ bê tông cốt thép sàn trệt thì cần thực hiện đổ bê tông cho phần móng, đà giằng, đà kiềng và sàn tầng trệt.
 • Tưới nước để đảm bảo chất lượng bề mặt bê tông sà trệt, bê tông móng.

Công tác nghiệm thu

 • Thi công móng xong, đơn vị thi công sẽ tiến hành nghiệm thu với chủ đầu tư dựa trên biên bản công tác bê tông móng.

Lưu ý

 • Đây là các biện pháp thi công nhà thấp tầng, biệt thự thấp tầng.
 • Biện pháp thi công toà nhà từ 7 tầng trở lên yêu cầu kỹ thuật phức tạp hơn.

Một số lưu ý nhỏ khi xây dựng công trình như thi công móng và móng cọc, thi công hố ga thoát nước và hầm tự hoại, thi công đà kiềng và đà giằng, công tác trát tường và xây tường bao, thi công sàn bê tông cốt thép, công tác thi công hoàn thiện phần điện, công tác xây dựng và nghiệm thu, bàn giao công trình.

Trên đây là các biện pháp thi công nhà biệt thự, nhà phố cùng các thông tin liên quan mà Chuyên Gia Sức Khỏe muốn gửi đến quý bạn đọc. Nếu cần tư vấn thông tin cụ thể, đừng ngần ngại và hãy liên hệ tới hotline 0975.6789.30 chúng tôi để được tư vấn và báo giá chi tiết.

Related Posts

0225: Mối quan tâm của bạn đã được giải đáp!

Bạn đang muốn tìm hiểu về đầu số điện thoại 0225? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp một số câu hỏi về đầu số điện…

Giá nước sinh hoạt tại TP.HCM mới nhất [Cập nhật 2024]

Nước sạch là một nguồn tài nguyên quý giá mà chúng ta không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết…

Ngày Dương Công Kỵ Nhật: Danh sách ngày xấu bạn cần biết

Có thể bạn quan tâm LỄ KHỞI CÔNG DỰ ÁN CAO ỐC VĂN PHÒNG ETOWN 5 Các mẫu cổng biệt thự vườn đẹp và sang trọng nhất…

Chi phí sinh tại Bệnh viện Minh Đức Bến Tre

Biết về chi phí sinh ở Bệnh viện Minh Đức Bến Tre sẽ giúp các mẹ bầu có đủ thông tin, chuẩn bị tốt nhất trước khi…

Xem ngày Tốt xấu: Những ngày quan trọng, những ngày xấu nên tránh

Xem ngày Tốt xấu: Những ngày quan trọng, những ngày xấu nên tránh được tổng hợp lại để tiện theo dõi.Có thể bạn quan tâm Mua Bán…

Khám phá Thế giới Đêm ở Quận 2: Danh sách 5 Quán Bar Đỉnh nhất dành cho Giới trẻ

Bạn là một người yêu thích văn hóa và độc đáo, đang tìm kiếm những địa điểm giải trí thú vị ở Quận 2? Hãy cùng tôi…