6 Nguyên Lý Thị Giác Trong Thiết Kế Nội Thất Hiện Đại

Rate this post

Nắm vững nguyên lý thị giác trong thiết kế nội thất giúp bạn tạo ra không gian thẩm mỹ nghệ thuật một cách hài hòa, tinh tế và thuận mắt. Vậy đó là những nguyên lý gì và nó có tác dụng gì trong bản thiết kế nội thất? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Nguyên lý thị giác trong thiết kế nội thất là gì?

Trong lĩnh vực kiến trúc, thiết kế nội thất hay nghệ thuật, nguyên lý thị giác đóng vai trò rất quan trọng. Đây là những quy luật cảm nhận được đúc kết từ cảm nhận của con người và hình thành trong quá trình sống và phát triển. Nguyên lý thị giác trong thiết kế nội thất bao gồm sự hài hòa, cân bằng và thuận mắt, luôn tìm kiếm cái mới, cái lạ.

Áp dụng nguyên lý thị giác trong thiết kế nội thất mang đến không gian sang trọng, đẳng cấp. Nguyên lý này giúp bản thiết kế nội thất trở nên khoa học, hợp lý và có điểm nhìn. Một bản thiết kế nội thất đẹp khi nó có đầy đủ các yếu tố thị giác. Nếu trong lĩnh vực kiến trúc cần sự chính xác tuyệt đối và tính toán chi tiết, thì với lĩnh vực đồ họa, yêu cầu về sự cân bằng sản phẩm dựa trên sự tương phản.

Không gian hài hòa và tạo sự thu hút hơn khi tuân thủ các nguyên lý thị giác.

6 nguyên lý thị giác trong thiết kế nội thất

Để bản thiết kế nội thất trở nên hoàn hảo, chặt chẽ và đạt được yêu cầu, bạn cần tuân thủ 6 nguyên lý thị giác sau đây.

Nguyên lý cân bằng

Sự cân bằng của bản thiết kế nội thất không chỉ nằm ở bố cục mà còn nằm ở màu sắc, ánh sáng, sắc độ, mật độ các chi tiết, tỷ lệ hình,… Một bố cục tốt sẽ giúp bạn xử lý các phần khác trong bản thiết kế trở nên đơn giản hơn.

Khi thiết kế nội thất có sự cân đối tức là nguyên lý thị giác cân bằng đã được áp dụng. Đó là sự hoán đổi giữa vị trí nóng – lạnh và sự phân bố của các yếu tố chính – phụ.

Nguyên lý thị giác cân bằng trong thiết kế nội thất có 2 loại:

  • Cân bằng đối xứng: Các yếu tố hình trong bản thiết kế được đặt đối xứng với nhau qua đường trục, qua tâm hoặc những gì liên quan được xếp đối xứng với nhau. Cân bằng đối xứng gồm có cân bằng qua trục, cân bằng đảo ngược, cân bằng xuyên tâm.
  • Cân bằng không đối xứng: Bao gồm các yếu tố không được sắp xếp đối xứng với nhau nhưng vẫn đảm bảo sự cân bằng thị giác. Kiểu cân bằng không đối xứng thường áp dụng trong các bản thiết kế banner, poster hoặc logo.

Nguyên lý thị giác nhịp điệu

Nguyên lý thị giác nhịp điệu chính là sự lặp đi lặp lại các yếu tố giống nhau hoặc gần giống nhau. Chúng là tổng hợp của 3 nguyên lý: lặp lại – đan xen – xếp chồng. Từ đó tạo nên bố cục của bản thiết kế nội thất chặt chẽ và sinh động hơn.

Về bản chất, nguyên lý nhịp điệu giúp điều hướng thị giác và giúp cho nội dung thiết kế được thị giác dẫn dắt nhịp nhàng. Từ đó khiến cho bản thiết kế nội thất nổi bật hơn và tập trung xoáy sâu về những thông tin mà bạn muốn truyền tải.

Nguyên lý thị giác đường dẫn

Đây là nguyên lý thị giác trong thiết kế nội thất để hướng dẫn thị giác người xem theo ý đồ của người thiết kế. Các đường dẫn được xem như lực hút thị giác từ đó giúp người xem dễ dàng theo dõi và hiểu ý đồ người thiết kế. Đây được xem là một yếu tố rất quan trọng được sử dụng nhiều trong các quảng cáo.

Nguyên lý thị giác điểm nhấn

Điểm nhấn được tạo ra khi tập trung được sự quan tâm, sự chú ý của người xem. Ngoài ra, chúng còn được tạo ra khi có sự thay đổi đột ngột về kích thước, phương hướng, hình dạng, kết cấu, màu sắc, nhịp điệu, đường nét,…

Nguyên lý thị giác đối lập

Tương phản chính là cách gọi khác của nguyên lý đối lập trong thiết kế nội thất. Sự tương phản ở đây thể hiện qua các yếu tố như: màu sắc (nóng – lạnh), hình khối (đặc – rỗng, lớn – nhỏ), hình dạng (vuông – tròn), chất liệu (mịn – thô ráp), nhịp điệu (nhanh – chậm), không gian (rộng – chật),…

Nguyên lý thị giác đồng nhất

Trong các bản thiết kế nội thất hiện đại, nguyên lý thị giác đồng nhất được sử dụng khá phổ biến. Sự đồ nhất này không chỉ ở bố cục mà còn ở màu sắc, đối tượng,… tương đồng nhau xuyên suốt bản thiết kế.

Với nguyên lý thị giác đồng nhất, các yếu tố thiết kế và yếu tố liên quan sẽ có sự gắn kết chặt chẽ. Đặc biệt bạn sẽ thấy rõ điều này trong các quảng cáo nhận diện thương hiệu. Ngoài ra nó cũng được áp dụng trong thiết kế nội thất và kiến trúc.

Các định luật trong nguyên lý thị giác thiết kế nội thất

Sau đây là những định luật trong nguyên lý thị giác thiết kế nội thất bạn cần nắm để hoàn thiện không gian.

Định luật khoảng cách

Đây là định luật thể hiện rõ khoảng cách giữa các hình ảnh để tạo tín hiệu trong thị giác. Những nét hoặc điểm có khoảng cách gần nhau thường có xu hướng tạo nhóm và hình thành liên kết theo chiều dọc hoặc ngang. Mối liên kết này sẽ còn phụ thuộc vào khoảng cách gần hay xa của các nét hoặc điểm.

Chính những điều này sẽ tạo nên tác động vào thị giác người xem. Đặc biệt, hình thể có khoảng cách gần nhau sẽ tạo được tác động thị giác mạnh hơn so với khoảng cách xa.

Định luật đồng đẳng

Định luật đồng đẳng là tổng hợp các tính hiệu thị giác có sự tương đồng hoặc giống nhau về màu sắc, hình khối, đường nét. Chúng được đặt cạnh những hình thể khác xen kẽ nhưng vẫn tạo được sự liên kết mặc dù khoảng cách không gần nhau và gây sự chú ý cho thị giác người xem.

Định luật trước – sau, rộng – hẹp

Những tín hiệu của thị giác có hình thể nhỏ và khoảng cách hẹp thường được hiển thị ở phần trước hình ảnh. Còn tín hiệu thị giác có hình thể lớn, khoảng cách rộng thì sẽ đứng sau hình ảnh và trở thành nền.

Định luật khép kín

Các hình thể bằng nhau, giống nhau sẽ được đặt cạnh nhau tạo nên sự khép kín cho thị giác. Cũng từ đó mà tạo nên sự chặt chẽ cho hình thể mới.

Định luật liên tục

Đây chính là sự liên kết theo chuỗi các yếu tố trong một bản thiết kế nội thất. Khi các tín hiệu này tác động mạnh mẽ đến thị giác sẽ giúp nhận biết đường nét liên tục và không có sự đứt đoạn. Từ đó giúp thị giác có sự thống nhất và liên kết chặt chẽ hơn.

Định luật liên tưởng

Khi có một hình thể xuất hiện một phía hoặc một chiều thì thị giác sẽ cảm nhận được đang có một tín hiệu vô hình hiện lên để từ đó nhận biết nó là gì. Đây chính là định luật của sự dồn nét những tín hiệu thẩm mỹ nhằm biểu hiện cảm xúc cái đẹp.

Định luật của sự nhấn mạnh

Định luật này biểu thị khoảng cách giữa các hình thể với nhau nhằm gây ấn tượng cho tổng thể. Nó thường được nhấn mạnh vào một khu vực cụ thể trong bản thiết kế nội thất.

Định luật chuyển đổi

Định luật chuyển đổi xuất hiện khi có hai nhóm hình thể với kích thước tỷ lệ tương đồng cùng xuất hiện trên một mặt phẳng. Từ đó tạo nên sự chuyển đổi cho thị giác người nhìn.

Định luật cân xứng song song

Trong thiết kế nội thất, các tín hiệu thị giác song song xuất hiện khi có xác hình thể giống nhau về diện tích. Nó tạo nên tính chất cân đối song song và tạo thành nhịp điệu chuyển động song song về hướng khác.

Định luật tương phản

Định luật tương phản xuất hiện khi có nhiều yếu tố đối lập cùng lúc. Thị giác nhận biết chúng thông qua sự tương phản.

Nắm vững 6 nguyên lý thị giác trong thiết kế nội thất trên, bạn sẽ dễ dàng hơn khi thiết kế và trang trí ngôi nhà của mình. Từ đó tự tạo nên không gian màu sắc và năng lượng phù hợp nhu cầu bản thân. Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam hân hạnh được đồng hành cùng bạn trong quá trình tạo dựng không gian sống hoàn hảo.

Related Posts

Gợi ý 30+ mẫu gạch ốp tường bếp 30×60 đẹp

Gạch ốp tường bếp 30×60 là vật liệu xây dựng không thể thiếu, được đa số người dùng ưa chuộng và lựa chọn để tạo nên vẻ…

Chậu rửa mặt Viglacera: Hàng chính hãng, giá tốt nhất

Chậu rửa mặt là một trong những thiết bị vệ sinh không thể thiếu trong mỗi căn nhà. Với chất lượng đáng tin cậy và mẫu mã…

Công ty cổ phần Sứ Viglacera Thanh Trì tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019

Sáng ngày 26/3/2019, Công ty cổ phần Sứ Viglacera Thanh Trì đã tổ chức một sự kiện quan trọng, Đại hội đồng cổ đông thường niên năm…

Bàn cầu một khối V45M + Vòi xịt VG826

Mã sản phẩm: V45MCó thể bạn quan tâm 110 Mẫu nhà cấp 4 3 phòng ngủ đẹp nhất năm 2024 45+ Mẫu Thiết Kế Nhà Nhỏ Đẹp…

Những câu hỏi thường gặp về chung cư OCT2 Viglacera Xuân Phương cho người mua lần đầu tham khảo

Những Câu Hỏi Thường Gặp Về Chung Cư Viglacera Đại Phúc cho Người Mua Lần Đầu Tham Khảo

Chung cư Viglacera Đại Phúc đã trở thành một lựa chọn lý tưởng cho những người mua chung cư lần đầu. Với vị trí thuận lợi và…

Đại lý thiết bị vệ sinh Viglacera nội thất nhà tắm báo giá rẻ nhất

Đại lý thiết bị vệ sinh Viglacera là một trong những địa chỉ hàng đầu tại Việt Nam, cung cấp các sản phẩm với giá cả hợp…