Mùi hôi nhà vệ sinh: 5 nguyên nhân và cách khắc phục nhanh nhất

Rate this post

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra những mùi hôi nhà vệ sinh cực kỳ khó chịu. Bất cứ vị trí nào kết nối với cống thoát nước như ga thoát sàn, lavabo, bồn cầu,… đều có thể là những nguồn gây mùi. Nếu không tìm ra được nguyên nhân và xử lý triệt để thì dù bạn có dọn phòng vệ sinh sạch sẽ đến đâu cũng rất khó để loại bỏ những mùi hôi này. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ ra những điểm gây mùi khó chịu và cách khắc phục nhanh và triệt để nhất.

Thế nào là mùi hôi nhà vệ sinh?

Mùi hôi là những mùi gây ra sự khó chịu cho khứu giác khi chúng ta hít phải. Mùi hôi có nhiều nguồn phát ra khác nhau. Trong đó mùi hôi nhà vệ sinh chính là mùi phát ra từ bên trong hệ cống thông qua các thiết bị, phụ kiện của nhà vệ sinh nên còn gọi là mùi cống hay mùi hôi cống. Mùi hôi nhà vệ sinh chính là mùi của khí hydrogen sulfide (H2S) – Sản phẩm của sự phân hủy chất hữu cơ có trong hệ thống thiết bị vệ sinh hay cống thoát nước thải.

mùi hôi nhà vệ sinh ảnh hưởng đến sinh hoạt của các thành viên trong gia đình

Mùi hôi nhà vệ sinh tác động không tốt đến sức khỏe và tâm trạng các thành viên trong gia đình. Mùi hôi cống ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ. Nếu hít phải mùi hôi nhà vệ sinh trong một thời gian dài và liên tục sẽ tác động xấu đến sức khỏe khứu giác và tâm lý, dễ gây ra tâm trạng bực bội, stress ở người lớn, quấy khóc, biếng ăn ở trẻ em.

Các nguyên nhân chính và cách khắc phục

Các nhà vệ sinh hiện đại thường được cấu thành từ nhiều thiết bị, phụ kiện. Mỗi thiết bị, phụ kiện này đều có những chức năng riêng, tuy nhiên có một điểm chung liên kết giữa chúng đó là khả năng sinh mùi trong quá trình sử dụng.

Vậy, có những nguồn gây mùi nào? Cách khắc phục ra sao? Đọc tiếp nội dung dưới đây chúng tôi sẽ có được câu trả lời chính xác.

Nguồn 1: Mùi hôi đi lên từ thoát sàn

Thoát sàn là đường thoát nước chính. Thông thường với những ngôi nhà hoặc căn hộ sử dụng dưới 1 năm sẽ ít khi gặp phải vấn đề mùi. Còn khi đã ở thời gian lâu hơn thế thì nhà vệ sinh rất dễ bị mùi. Đây cũng là nguyên nhân phổ biến nhất gây mùi hôi nhà vệ sinh.

Sở dĩ một thời gian sử dụng mới bị mùi là vì khi đó đường ống nhà vệ sinh đã tích tụ chất bẩn, chất thải và tạo ra mùi cũng như khí hơi bên trong.

Thoát sàn nối trực tiếp với cống nên là nguyên nhân cơ bản về gây ra mùi hôi nhà vệ sinh

Thoát sàn nối trực tiếp với cống nên là nguyên nhân cơ bản về gây ra mùi hôi

Khí hơi nồng nặc sẽ tạo thành áp lực đẩy ngược lại mùi vào trong gian vệ sinh và cả gian nhà của bạn. Càng dùng lâu, khí hơi sẽ càng mạnh, mùi hôi sẽ càng nồng nặc. Những mùi này không những gây khó chịu rất nhiều mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta.

Cách xử lý: Chúng ta khó có thể xử lý triệt để mùi hôi ở trong cống. Vì chúng luôn có, luôn tồn tại và ngày càng đậm đặc. Nên tốt hơn hết, chúng ta hãy tìm cách “khóa mùi hôi”. Thông qua việc sử dụng những mẫu ga thoát sàn chống hôi. Những loại ga thoát sàn chống hôi thường có kết cấu như 1 chiếc “van 1 chiều”. Tức là chỉ có 1 chiều cho nước thoát xuống mà không có chiều ngược lại cho mùi bay lên.

Tham khảo: Các mẫu thoát sàn trong nhà

Nguồn 2: Mùi hôi nhà vệ sinh từ bồn cầu

Đây chính là nguyên nhân gây mùi hôi nhà vệ sinh phổ biến thứ hai. Thông thường khi lắp bồn cầu xuống lỗ thoát thải, sẽ phải lắp thêm 1 gioăng cao su. Nếu thợ lắp đặt không lắp gioăng này hoặc lắp bị lệch thì đều làm cho bồn cầu sẽ bốc mùi nồng nặc.

Hãy sử dụng bồn cầu chất lượng để giảm thiểu mùi hôi hiệu quả hơn để giảm mùi hôi cống

Hãy sử dụng bồn cầu chất lượng để giảm thiểu mùi hôi hiệu quả hơn

Ngoài ra, một số bồn cầu kém chất lượng, khi nung đã bị rạn nứt nhẹ. Nhưng người bán cố tình tram lại vết nứt để bán cho khách. Sử dụng 1 thời gian, các vết nứt này sẽ bị to ra, thấm nước và gây mùi. Những loại bồn cầu kém chất lượng cũng ảnh hưởng lớn đến sự an toàn của người sử dụng.

Vậy nên chúng tôi khuyên các bạn sử dụng những sản phẩm bồn cầu vệ sinh chất lượng của các thương hiệu uy tín, có sự đảm bảo. Không nên bị những sản phẩm giá rẻ bất ngờ làm hấp dẫn.

Cách xử lý: Để xử lý mùi hôi bồn cầu nhà vệ sinh, bạn hãy gọi thợ đến kiểm tra. Hoặc khi lắp đặt cần giám sát cẩn thận, khi keo và xi măng đã khô hoàn toàn, bạn nên thử xả nước một vài lần xem có vấn đề gì không rồi mới nghiệm thu.

Nếu bạn chẳng may mua phải bồn cầu chất lượng kém, hãy đừng do dự mà đổi sang dùng 1 chiếc bồn cầu thông minh chất lượng hơn và an toàn hơn.

Nguồn 3: Mùi hôi nhà vệ sinh do bể phốt bị đầy

Bể bốt bị đầy là tình trạng xảy ra sau nhiều năm sử dụng. Bạn sẽ nhận ra tình trạng này khi có hiện tượng ọc khí trong bồn cầu, bồn cầu bị rút nước hoặc trào ngược chất thải.

Cách xử lý: Nếu gặp phải tình trạng này, giải pháp tốt nhất là hãy gọi ngay cho đơn vị hút bể phốt để được hỗ trợ kịp thời.

Nguồn 4: Mùi hôi từ lavabo – chậu rửa mặt

Mùi hôi nhà vệ sinh bắt nguồn từ lavabo thường ít hơn, nhưng không phải không có. Lavabo là vị trí để rửa mặt, đánh răng, rửa tay… Dưới lavabo là đường ống thoát nước. Chất bẩn tích tụ lâu ngày cũng có thể gây mùi ẩm thấp, ngai ngái, khó chịu.

Ngoài ra các vị trí ống nối dưới lavabo cũng có thể gây mùi. Nếu các ống bị dò nước, bị thủng, hoặc bị lỏng lẻo, mùi sẽ từ đó bay lên.

Chậu rửa mặt thường bị tích tụ rác bẩn ở ống xả P gây ra mùi hôi nhà vệ sinh

Chậu rửa mặt thường bị tích tụ rác bẩn ở ống xả P

Cách xử lý: Bạn hãy kiểm tra ngay tất cả các vị trí khớp nối của ống thải lavabo xem có bị hở, bị dò nước không. Sau đó, hãy dùng các dụng cụ để cọ rửa lavabo cho thật sạch sẽ. Hãy cọ rửa cả phần xả nhấn lavabo nhé.

Nguồn 5: Mùi hôi do nhà vệ sinh quá bẩn

Là khi lâu ngày bạn chưa dọn rửa nhà vệ sinh của mình. Tường ốp và sàn bị mốc, nhầy, ố vàng, các thiết bị bị bám cặn canxi. Bồn cầu, lavabo bị ố, keo xi măng bị mốc,…Đây chính là các đặc điểm nhận dạng tố cáo nhà vệ sinh của bạn đã quá bẩn. Hãy “vượt lười” và cọ rửa ngay. Nếu phòng vệ sinh của bạn bẩn thỉu và bừa bộn, bạn không những phải chịu mùi mà nguy cơ mắc các bệnh về da và hô hấp luôn rình rập bạn.

Căn vệ sinh thường là nơi ít thông thoáng. Nên không những bạn cần phải vệ sinh thường xuyên, mà bạn còn phải bật quạt thông gió thường xuyên.

Hãy thường xuyên dọn vệ sinh, loại bỏ bụi bẩn tích tụ gây mùi hôi cống

Hãy thường xuyên dọn vệ sinh, loại bỏ bụi bẩn tích tụ

Một số nguyên nhân khác

Ngoài các nguồn gây mùi chính như trên thì còn có một số nguyên nhân khác như:

  • Mùi hôi từ các vật dụng đặt bên trong nhà vệ sinh (Rác, chậu, quần áo bẩn,…)
  • Đọng nước mặt sàn nhà vệ sinh: xây dựng và thiết kế nền bị lỗi dẫn đến tồn đọng một lượng nước trên mặt sàn hoặc một góc nào đó, lâu dần lượng nước này sẽ gây mùi khó chịu,…

Trên đây là toàn bộ các nguyên nhân phổ biến gây ra mùi hôi trong nhà vệ sinh. Hãy cùng là một người tiêu dùng thông thái để mua và sử dụng các sản phẩm chính hãng theo đúng cách. Bạn sẽ luôn có một nhà vệ sinh thơm tho sạch sẽ, đảm bảo sức khỏe và sự thoải mái cho cả nhà.

Kết luận

Tổng kết lại, để tìm ra nguyên nhân cách xử lý triệt để nhà vệ sinh bị mùi cống những mùi hôi này cũng không khó. Vậy tại sao bạn vẫn phải chịu đựng những mùi khó chịu này thường xuyên? Hãy cùng Hiwin đánh bay mùi hôi nhà vệ sinh ngay hôm nay. Nếu bạn cần tư vấn thêm hãy liên hệ theo thông tin dưới đây để được tư vấn giải pháp hoàn toàn miễn phí và nhận ưu đãi từ Hiwin.


CÔNG TY TNHH HIWIN HONGKONG

Website: http://hiwinvietnam.vn

Facebook: https://www.facebook.com/hiwinvietnam.vn

Hotline: 1900571296

Email: [email protected]

Zalo: 0886257989

Related Posts

Cấu tạo của vòi nước lavabo và chi tiết các bộ phận

Cấu tạo của vòi nước lavabo và chi tiết các bộ phận

Cấu tạo của vòi nước lavabo không chỉ đơn giản là một thiết bị dùng để rửa tay mà còn ẩn chứa nhiều bộ phận quan trọng….

Gương trang điểm treo tường: Tìm sự hoàn hảo cho không gian của bạn

Đố bạn, có điểm nào chung giữa những người sau:Có thể bạn quan tâm Móc treo dán tường thau chậu đa năng: Giải pháp thông minh cho…

Vòi sen âm tường – Âm trần

Vòi sen tắm âm tường, âm trần của Daros – dòng sản phẩm cao cấp đem đến sự sang trọng và đẳng cấp cho không gian phòng…

Vòi tắm hoa sen lạnh – Thông tin cần biết

Bạn đang tìm kiếm một giải pháp vòi tắm đứng cao cấp, giá rẻ tại TPHCM hoặc Hà Nội? Vòi tắm hoa sen lạnh là một lựa…

Bịt xả thông tắc PVC

Bạn đang gặp phải tình trạng xả bị tắc trong căn nhà của mình? Đừng lo lắng! Đến với chúng tôi, chúng tôi sẽ giúp bạn giải…

Đèn sưởi nhà tắm TLC LIGHTING – 2 Bóng trắng

Đèn sưởi nhà tắm đã trở thành một thiết bị không thể thiếu và rất hữu ích đối với mọi gia đình, đặc biệt là trong những…