Ergonomic – Nguyên tắc áp dụng vào thiết kế nội thất

Rate this post

Bạn đã bao giờ ngồi lâu trên một chiếc ghế không thoải mái, hay làm việc trong một môi trường không phù hợp? Cảm giác mệt mỏi và khó chịu chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của bạn. Đó chính là lý do tại sao Ergonomic, hoặc Công thái học, là một khái niệm quan trọng trong thiết kế nội thất hiện đại.

Ergonomic là gì?

Ban đầu, thuật ngữ Ergonomic được đề cập trong bài viết “Đề cương về Công Thái Học” của nhà khoa học Ba Lan, Wojciech Jastrzębowski. Sau đó, công thái học được tìm hiểu rộng rãi nhờ nhà tâm lý học người Anh, Hywel Murrel, khi ông nghiên cứu về công thái học để phục vụ cho Chiến tranh thế giới thứ II.

Ergonomic là bộ môn nghiên cứu quan hệ giữa con người và môi trường làm việc của họ. Nó giúp tạo ra một môi trường làm việc hiệu quả và giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình làm việc. Mục tiêu cuối cùng của Ergonomic là thiết kế các sản phẩm phù hợp với người dùng và môi trường làm việc.

Trong thiết kế nội thất, Ergonomic đòi hỏi các sản phẩm phải thực sự phù hợp với người sử dụng. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà thiết kế phải tạo ra các sản phẩm đảm bảo phù hợp với môi trường làm việc cũng như dễ sử dụng. Hiện nay, phần lớn các nhà thiết kế đều rất chú trọng đến công thái học trong quá trình tạo ra các bản thiết kế của mình.

Tại sao Ergonomic quan trọng?

Ergonomic là quan hệ giữa con người và môi trường làm việc. Việc thiếu sự chú trọng đến Ergonomic có thể gây ra nhiều vấn đề, chẳng hạn như đau lưng, mệt mỏi, và giảm hiệu suất làm việc.

 • Tại nơi làm việc: Theo Safe Work Australia, tổng số tiền cho các tai nạn và bệnh tật liên quan đến công việc được ước tính lên đến 60 tỷ đô la. Đau lưng là một trong những vấn đề thường gặp. Ergonomic giúp tạo ra một không gian làm việc an toàn, thoải mái và hiệu quả bằng cách thiết kế môi trường làm việc phù hợp với cơ thể, sức mạnh, kỹ năng, tốc độ và cảm giác của con người.

 • Tại các nơi làm việc khác: Ergonomic cũng được áp dụng trong các giao thông công cộng, xây dựng cơ sở và không gian sống. Một không gian không phù hợp có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và thất vọng. Ergonomic cải thiện chất lượng cuộc sống và làm việc của bạn.

Ergonomic hoạt động như thế nào?

Ergonomic là một ngành khoa học tương đối mới, nhưng đã dựa trên nhiều nghiên cứu đã được thực hiện trong các lĩnh vực như kỹ thuật, sinh lý học và tâm lý học.

Để đạt được thiết kế tốt nhất, các nhà công thái học sử dụng dữ liệu và kỹ thuật từ các ngành khác nhau, bao gồm:

 • Nhân trắc học để đo hình dáng và kích thước của cơ thể.
 • Cơ chế sinh học, bao gồm cơ bắp, đòn bẩy, thể lực và sức mạnh.
 • Vật lý môi trường.
 • Tâm lý học ứng dụng và xã hội.

Nguyên tắc áp dụng Ergonomic trong thiết kế nội thất

Khi áp dụng Ergonomic trong thiết kế nội thất, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc cơ bản sau đây:

 1. Sử dụng Ergonomic hợp lý: Đảm bảo rằng các sản phẩm thiết kế nội thất mang lại lợi ích tối đa cho người sử dụng và giảm thiểu rủi ro một cách tối đa.

 2. Đảm bảo tính linh hoạt: Sản phẩm phải phù hợp với sở thích của người sử dụng và từng không gian sống cụ thể.

 3. Đơn giản và trực quan: Sản phẩm phải đáp ứng nhu cầu thực tế và dễ sử dụng. Ergonomic hướng tới việc tạo ra những sản phẩm mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng.

 4. Đề cao cảm giác của người sử dụng: Mục tiêu cuối cùng của thiết kế nội thất là tạo ra cảm giác thoải mái và dễ chịu. Đây cũng là nguyên tắc của Ergonomic mà bạn không nên bỏ qua.

 5. Giảm tải hoạt động cơ thể: Ergonomic giúp tạo hiệu quả cao và giảm mệt mỏi cho người sử dụng. Đặc biệt là cho phép di chuyển dễ dàng theo nhu cầu mà không gây căng thẳng.

Hy vọng với những chia sẻ bổ ích trên, bạn đã hiểu được Ergonomic là gì và tại sao nó quan trọng khi áp dụng vào thiết kế nội thất. Để tìm hiểu thêm về chủ đề này, vui lòng ghé thăm Chuyên Gia Sức Khỏe – Trang thông tin y khoa sức khỏe tại Việt Nam.

Related Posts

Gợi ý 30+ mẫu gạch ốp tường bếp 30×60 đẹp

Gạch ốp tường bếp 30×60 là vật liệu xây dựng không thể thiếu, được đa số người dùng ưa chuộng và lựa chọn để tạo nên vẻ…

Chậu rửa mặt Viglacera: Hàng chính hãng, giá tốt nhất

Chậu rửa mặt là một trong những thiết bị vệ sinh không thể thiếu trong mỗi căn nhà. Với chất lượng đáng tin cậy và mẫu mã…

Công ty cổ phần Sứ Viglacera Thanh Trì tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019

Sáng ngày 26/3/2019, Công ty cổ phần Sứ Viglacera Thanh Trì đã tổ chức một sự kiện quan trọng, Đại hội đồng cổ đông thường niên năm…

Bàn cầu một khối V45M + Vòi xịt VG826

Mã sản phẩm: V45MCó thể bạn quan tâm Top 20+ Ý Tưởng Trang Trí Phòng Ngủ Cho Bé Trai 15 Tuổi Bảng Báo Giá Thiết Kế Nội…

Những câu hỏi thường gặp về chung cư OCT2 Viglacera Xuân Phương cho người mua lần đầu tham khảo

Những Câu Hỏi Thường Gặp Về Chung Cư Viglacera Đại Phúc cho Người Mua Lần Đầu Tham Khảo

Chung cư Viglacera Đại Phúc đã trở thành một lựa chọn lý tưởng cho những người mua chung cư lần đầu. Với vị trí thuận lợi và…

Đại lý thiết bị vệ sinh Viglacera nội thất nhà tắm báo giá rẻ nhất

Đại lý thiết bị vệ sinh Viglacera là một trong những địa chỉ hàng đầu tại Việt Nam, cung cấp các sản phẩm với giá cả hợp…