Một ngày, hàng trăm người Trung Quốc đến Tân Sơn Nhất từ nước trung gian

Theo báo cáo của Trung tâm kiểm dịch Y tế quốc tế TPHCM, chỉ trong một ngày, các chuyến bay từ Campuchia, Thái Lan, Singapore, Malaysia chở gần 500 hành khách Trung Quốc đến sân bay Tân Sơn Nhất.
Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh vừa có văn bản gửi Bộ Y tế, Cục Y tế Dự phòng – Bộ Y tế về hiện tượng khách từ các nước có dịch Covid-19 đến TPHCM thông qua nước trung gian.

Theo đó, Sở Y tế TPHCM nhận được báo cáo của Trung tâm kiểm dịch Y tế quốc tế TPHCM về việc trong ngày 3/3 có các chuyến bay từ Campuchia, Thái Lan, Singapore, Malaysia (tạm gọi là nước trung gian) có số lượng lớn hành khách Trung Quốc nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Hành khách qua chốt kiểm soát virus corona tại sân bay Tân Sơn Nhất

Cụ thể, tổng cộng có 491 hành khách đến sân bay Tân Sơn Nhất, trong đó từ Campuchia là 391 người, Thái Lan 72 người, Singapore 13 người, Malaysia 4 người và từ các nước khác 11 người.

Theo Trung tâm kiểm dịch Y tế quốc tế TPHCM, những người này đều có thời gian rời khỏi Trung Quốc trên 14 ngày nên không thuộc diện cách ly theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Tuy nhiên, vẫn có thể có nguy cơ khi những hành khách Trung Quốc lựa chọn nước trung gian để chờ hết 14 ngày. Trong thời gian này, có khả năng hành khách có tiếp xúc với những người khác từ Trung Quốc đến vẫn đang còn trong thời gian giám sát.

Và vấn đề ở đây là việc tổ chức giám sát, cách ly của các nước thứ 3 có chặt chẽ hay không. Điều này dẫn đến nguy cơ các hành khách được nhập cảnh vào TPHCM và các tỉnh thành khác trong cả nước mang theo nguồn lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Sân bay Tân Sơn Nhất kiểm soát tình trạng sức khỏe hành khách đến TPHCM hết sức cẩn thận

Theo Sở Y tế TP, Trung tâm kiểm dịch Y tế quốc tế cũng như Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP không thể kiểm tra được số hành khách nhập cảnh này có được cách ly đúng quy định tại các nước trung gian hoặc có tiếp xúc với những hành khách khác vừa rời Trung Quốc. 

Do đó, Sở Y tế TP đã yêu cầu Trung tâm kiểm dịch Y tế quốc tế lập tờ khai y tế đối với những hành khách này gửi về cho các trung tâm y tế quận huyện để tiếp tục giám sát đối với hành khách khai nơi cư trú tại TPHCM và chuyển cho Sở Y tế các tỉnh thành (nơi hành khách đăng ký cư trú trong tờ khai) để có hướng giám sát.

Tuy nhiên, về lâu dài, Sở Y tế TP đề xuất Bộ Y tế xem xét tình huống này, có sự liên lạc với các nước trung gian để xác định việc giám sát hành khách có thực sự đảm bảo hay không. Nếu các nước trung gian không tổ chức giám sát chặt chẽ người nhập cảnh từ vùng dịch trên thế giới thì nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam là rất lớn. 

Recent Posts

  • Tin tức & Thị trường

Vụ xe khách chở nhóm người Trung Quốc: Sang Việt Nam trốn dịch

Dân trí Chiều 5/3, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, 4 người Trung Quốc đi trên…

3 năm ago
  • Tin tức & Thị trường

Một người đàn ông ở Trung Quốc đã tử vong vì suy hô hấp chỉ 5 ngày sau khi được chữa khỏi các triệu chứng nhiễm virus corona mới (Covid-19) và được xuất viện.

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn thông tin đăng tải trên báo The Paper ở Thượng Hải, cho biết bệnh nhân này…

3 năm ago
  • Tin tức & Thị trường

Mua nhà Vinhomes tặng Voucher xe Vinfast lên tới 200 triệu.

19 Tháng 2 2020 Từ ngày 19/02/2020, Vinhomes triển khai chương trình “Nhà sang, xe xịn - đẳng cấp tinh hoa” -…

3 năm ago
  • Sổ tay cư dân

Làm thế nào sống an toàn trong chung cư, nhà cao tầng?

(CAO) Trong thời gian qua, tình hình cháy nổ trên cả nước nói chung, TP.HCM nói riêng có nhiều diễn biến…

3 năm ago
  • Tin tức & Thị trường

Nhà thông minh – từ A đến Z những điều cần biết

20/02/2020 10:00 Nhờ sự bùng nổ của Vạn vật kết nối (Internet of Things) và công nghệ nhà thông minh…

3 năm ago
  • Tin tức & Thị trường

Ca thứ 5 tử vong vì Covid-19, Hàn Quốc nâng cảnh báo lên mức cao nhất

Chính phủ Hàn Quốc quyết định nâng mức cảnh báo lây lan dịch bệnh do virus corona chủng mới (Covid-19)…

3 năm ago